Chatbot AI gây rủi ro với trẻ em, thúc đẩy quy tắc quản lý các nhà phát triển

Đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, ngăn chặn tin giả và bảo vệ trẻ em trước rủi ro gây ra bởi chatbot AI thúc đẩy các nhà lập pháp toàn thế giới tìm giải pháp quản lý công nghệ này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết sẽ đề xuất nhóm G7 kế hoạch quản lý các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Mục đích của các quy tắc nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch lan truyền, bằng cách nâng cao nhận thức của công chúng nhằm phân biệt giữa hình ảnh và thông tin do AI sản xuất với những thông tin không phải do thuật toán sinh ra.

Bản hướng dẫn dự kiến đề xuất sớm nhất vào mùa thu năm nay, tại cuộc họp trực tuyến của bảy nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7).

Snap Inc bị cáo buộc không đánh giá đầy đủ và chính xác rủi ro về riêng tư dữ liệu trẻ em khi tung ra chatbot AI.
Snap Inc bị cáo buộc không đánh giá đầy đủ và chính xác rủi ro về riêng tư dữ liệu trẻ em khi tung ra chatbot AI.

Báo cáo cho biết Nhật Bản lo ngại về những hình ảnh và thông tin phức tạp AI tạo ra, có thể gây nhầm lẫn cho công chúng và đe dọa sự ổn định nền kinh tế.

Trong khi đó, cơ quan giám sát dữ liệu Anh cho biết chatbot AI có thể tạo ra rủi ro về quyền riêng tư với đối tượng trẻ em, trong trường hợp này là chatbot “My AI” do hãng công nghệ Mỹ Snapchat phát triển.

Nhà chức trách nói rằng Snapchat có thể đã không đánh giá chính xác rủi ro về quyền riêng tư đối với trẻ em từ chatbot AI mà công ty đã ra mắt vào tháng 4 vừa qua. Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) khẳng định nếu công ty Mỹ không thể giải quyết thoả đáng những lo ngại từ cơ quan quản lý, họ sẽ xem xét cấm ứng dụng AI này trên toàn lãnh thổ.

“Những phát hiện ban đầu trong cuộc điều tra cho thấy Snap không đánh giá đầy đủ và chính xác về những rủi ro liên quan quyền riêng tư của trẻ em và những người dùng khác, trước khi tung ra ứng dụng AI”, đại diện ICO cho hay.

Tuy nhiên, tuyên bố của cơ quan quản lý không đồng nghĩa với việc Snapchat, ứng dụng nhắn tin được giới trẻ tại Anh sử dụng rộng rãi, đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Snap cho biết họ đang xem xét thông báo của ICO và cam kết bảo vệ quyền riêng tư người dùng. “AI của chúng tôi đã trải qua quá trình xem xét quyền riêng tư và pháp lý mạnh mẽ trước khi được cung cấp công khai”, hãng công nghệ Mỹ nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với ICO để giải quyết lo ngại về các quy trình đánh giá rủi ro của chúng tôi.”

ICO đang điều tra cách “My AI” xử lý dữ liệu cá nhân của khoảng 21 triệu người dùng Snapchat ở Vương quốc Anh, bao gồm cả trẻ em từ 13-17 tuổi.

Ứng dụng do Snapchat phát triển, được hỗ trợ bởi ChatGPT của OpenAI – ví dụ nổi tiếng nhất về AI tạo sinh mà các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đang tìm cách quản lý trước những lo ngại về quyền riêng tư và an toàn.

Các mạng truyền thông xã hội, bao gồm Snapchat, yêu cầu người dùng phải từ 13 tuổi trở lên, song không phải lúc nào cũng thành công trong việc ngăn chặn những trẻ em không đủ tuổi sử dụng nền tảng của họ.

Trước đó, tháng 8/2023, Reuters đưa tin cơ quan quản lý đang tiến hành thu thập thông tin để xác định ứng dụng nhắn tin này có thực hiện hiệu quả việc loại bỏ người dùng chưa đủ tuổi khỏi nền tảng của mình hay không.

Nguồn: VietNamNet