Hướng dẫn sử dụng máy tính đúng cách

Phần lớn những lỗi bạn gặp phải khi sử dụng máy tính đều xuất phát từ cách sử dụng của mình.

Hãy sử dụng máy tính đúng cách :

1/ Nguồn điện đấu nối vào máy tính cần đảm bảo chặt chẽ và an toàn.

Nguồn điện là một phần quan trọng của bất kỳ máy tính nào, vì nó là thứ phân phối điện áp chính giữa các thành phần khác trong máy tính. Trong quá trình đấu nối với nguồn điện, cần tuân thủ rõ ràng các chỉ dẫn, nếu sai lệch có thể gây ra hậu quả chết người.

Nếu máy tính được nối với nguồn điện không ổn định thì khả năng cháy nổ, hỏng hóc máy tính và các linh kiện máy tính là rất cao.

Khi ngưng sử dụng trong thời gian dài, bạn nên ngắt điện ra khỏi máy tính. Việc ngắt điện cũng nên thực hiện cẩn thận, rút phích cắm một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Mọi cách rút vội vã, cẩu thả đều có thể khiến phích cắm hỏng nhanh hơn đồng thờ còn gây ra vấn đề cho pin sạc.

2/ Tắt và mở máy đúng cách.

Nhiều người có thói quen chỉ gấp màn hình laptop lại mà không Shut down khi ngưng sử dụng để lần sau mở máy nhanh hơn. Việc này khiến laptop không được tắt hoàn toàn mà vẫn dùng năng lượng để duy trì các cửa sổ làm việc. Nếu thường xuyên làm như vậy thì laptop sẽ phải luôn trong tình trạng hoạt động liên tục, dẫn đến linh kiện trong máy sẽ bị giảm độ bền. Đặc biệt với một số người thường hay mang theo laptop khi ra ngoài, thì việc này sẽ khiến cho laptop càng nhanh chóng bị hỏng hóc, đặc biệt là ổ đĩa cứng (HDD).

Chính vì thế nếu không sử dụng laptop một thời gian dài, hãy tắt hẳn nó bằng cách shutdown để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ linh kiện bên trong.

3/ Tránh để máy tính bị rung lắc hoặc bị va chạm mạnh.

Bên trong máy tính là rất nhiều linh kiện điện tử, việc rung lắc nhiều sẽ dễ gây hư hỏng các linh kiện, đặc biệt là ổ đĩa cứng. Việc va chạm mạnh cũng sẽ khiến cho màn hình laptop dễ bị hư hỏng

4/ Tránh việc ăn uống làm rơi đổ thức ăn và chất lỏng vào máy tính.

Nhiều người có thói quen vừa ăn uống vừa dùng laptop. Vô tình bạn có thể cho chiếc laptop tắm trong café hoặc cho nó ăn thức ăn giống như bạn. Chi phí sửa chữa nếu như laptop bị vào nước là khá đắt đỏ hoặc không thể nào sửa được nếu như laptop của bạn bơi trong thức ăn hoặc nước quá nhiều.

Nếu bạn muốn chăm sóc “cục cưng” của mình thật tốt, bền và sử dụng hiệu quả thì đừng nên vừa ăn uống vừa dùng laptop.

5/ Hạn chế tối đa các phần mềm không chính chủ.

Hiện nay, có rất nhiều các trang web cho phép người dùng laptop truy cập và tải về miễn phí các phần mềm tiện ích. Tuy nhiên, đa số các trang web này đều là các trang web nguy hiểm, chứa nhiều mã độc và virus có thể đánh cắp dữ liệu người dùng, tàn phá laptop của bạn.

Chính vì vậy, để tránh các mối nguy hiểm tiềm ẩn ở các trang cung cấp miễn phí trên internet, bạn nên tải các phần mềm từ đường dẫn trang web của chính chủ phần mềm đó và tải trên các trang web uy tín như: Ninite, Softpedia, MajorGeeks, FileHippo, FilePuma, Download Crew, FileHorse.

Khi cài đặt ứng dụng cần đọc kỹ các thông báo trên màn hình để tránh phải cài thêm những ứng dụng không cần thiết.

6/ Dọn dep rác trên máy tính thường xuyên.

Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy trở nên chạy chậm vì thế bạn hãy thường xuyên dọn rác để cải thiện tốc độ làm việc của máy tính

7/ Cập nhật hệ thống và sao lưu dữ liệu định kỳ.

Không có gì là hoàn hảo, đó là một trong những câu nói mà người ta thường nói về Window nói riêng và các hệ điều hành máy tính khác nói chung. Mỗi chu kỳ, nhà sản xuất sẽ phát hiện, vá lỗi và nâng cấp những tính năng bằng các phiên bản Windown hoặc MacOS.

Bên cạnh đó, mỗi hệ điều hành và phần mềm của bạn được cập nhật thì bạn sẽ giảm nguy cơ bị khai thác bảo mật.

8/ Khi truy cập vào các nguồn tài nguyên lạ cần có chế độ kiểm tra an toàn.

Phần lớn các nguồn lây lan mã độc tấn công máy tính của bạn là từ internet. Vì thế khi truy cập vào các trang web lạ bạn không nên click vào các liên kết đề nghị tải phần mềm hay cài đặt ứng dụng nào đó để tránh bị cài các phần mềm gián điệp vào máy mà bạn hoàn toàn không hay biết.

Bạn nên chạy các chương trình chống virus và các máy quét chống phần mềm độc hại, sẽ đảm bảo cho máy tính xách tay của bạn luôn hoạt động trong trạng thái ổn định và mượt mà.

Bạn cũng nên quét virus khi cắm USB lạ vào máy để tránh các trường hợp bị lây nhiễm virus máy tính qua USB.

Máy tính thường tương tác với người dùng bằng những thông báo, hãy đọc kỹ và thực thi. Nếu không hiểu, bạn có thể tham khảo thêm trên internet hoặc nhờ những người có kinh nghiệm xử lý. Tránh việc click chuột đồng ý một cách máy móc.