Hướng dẫn tắt tường lửa trên máy tính sử dụng Windows

Tường lửa (Firewall) là một hệ thống an ninh mạng, có thể dựa trên phần cứng hoặc phần mềm, sử dụng các quy tắc để kiểm soát lượt truy cập vào, ra khỏi hệ thống. Tường lửa hoạt động như một rào chắn giữa mạng an toàn và mạng không an toàn. Nó kiểm soát các truy cập đến nguồn lực của mạng thông qua một mô hình kiểm soát chủ động. Nghĩa là, chỉ những lượt truy cập phù hợp với chính sách được định nghĩa trong tường lửa mới được truy cập vào mạng, mọi truy cập khác đều bị từ chối.

Bất kì máy tính nào kết nối tới Internet cũng cần có tường lửa, giúp quản lý những gì được phép vào mạng và những gì được phép ra khỏi mạng. Tường lửa của máy tính rất quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn cần tắt tường lửa đi để thực hiện một số chức năng nhất định (ví dụ cài đặt phần mềm của bên thứ 3 không nằm trong kho ứng dụng của Microsoft). Sau đây là cách tắt tường lửa Windows để giúp bạn trong những tình huống như vậy.

Bước 1: Bạn gõ Control Panel vào ô search trong Windows để tìm kiếm và mở Control Panel lên.

Bước 2: Nhấp vào System and Security. Nếu không thấy System and Security bạn hãy nhấp vào menu thả xuống ở chỗ View by rồi chọn Category là thấy.

Bước 3: Nhấp vào Windows Defender Firewall (hoặc Windows Firewall).

Bước 4: Nhấp vào Turn Windows Firewall on or off ở thanh bên trái (Mẹo: Bạn cũng có thể truy cập màn hình cài đặt tường lửa bằng cách thực thi câu lệnh control firewall.cpl trong CMD hoặc Run).

Bước 5: Tại đây, bạn nhấn để chọn mục Turn off Windows Firewall để tắt tường lửa trên Windows. Bạn có thể tắt tường lửa cho cả hai mạng riêng tư và công cộng hoặc chỉ tắt cho một mạng tùy theo nhu cầu.

Bước 6: Nhấn OK để lưu thết lập.

Lưu ý: Việc tắt tường lửa sẽ khiến máy tính của bạn giảm khả năng bảo mật và dễ bị tấn công hơn. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi tắt chế độ này. Sau khi xong việc, đừng quên chuyển lại chế độ bật.